The Blog Single

 • Số phận của xe lắp ráp trong nước sẽ ra sao sau Nghị định 17 mới?

  Với việc loại bỏ giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe nhập khẩu, loại thủ tục gây vướng mắc nhất trong thông quan xe suốt hai năm qua khiến nhiều nhà kinh doanh e ngại thị trường ô tô lắp ráp trong nước có nguy cơ “vỡ trận”.

  Nghị định 17 mới chính thức được ban hành ngày 5.2.2020 và có hiệu lực ngày 22.3.2020.

  Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại với xe nhập khẩu vào Việt Nam đã được quy định trong Nghị định 116/2017 được ban hành và có hiệu lực từ thời điểm 1.1.2018 trước đó.

  Trong Nghị định 116, ngoài quy định giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại còn vô số các loại giấy tờ quy định khác mới có thể thông quan xe nhập khẩu vào nước ta. Do để có thể đưa thuế suất về 0% với xe ô tô nhập khẩu vào nước ta hoàn toàn không dễ dàng. Đây được coi là sự bảo hộ cho nền công nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô nội địa của Chính phủ.

  Thời điểm cuối năm 2017, trước thềm ngưỡng cửa giao thoa với năm 2018, khi thuế suất nhập khẩu xe ô tô trong khu vực ASEAN sẽ về o% theo lộ trình hiệp ước kinh tế, giá xe tại thị trường trong nước nhảy múa như “ma trận”. Các thương hiệu đua nhau tung chiêu khuyến mãi siêu khủng, tặng quà lớn để hút người tiêu dùng nhằm đẩy hết lượng xe tồn trong kho và đón dòng xe mới về với thuế suất 0%. Thị trường ô tô thời điểm đó đứng trước làn sóng xe nhập cạnh tranh ồ ạt khốc liệt.

  Nhưng ngay sau đó, Nghị định 116 ra đời có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2018 như gáo nước lạnh dội vào viễn cảnh giá rẻ của xe nhập. Giấc mơ xe nhập giá rẻ không thành. Nghị định 116 với quy định khắt khe với dòng xe nhập đã khiến nguồn cung các dõng e này khan hàng trên thị trường do nhập khó. Một thười gian sau, xe các nước trong khu vực là thái Lan và Indonesia mới ồ ạt tràn vào nước ta do được tạo điều kiện về giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại.

  Thị trường xe nhập sau đó cũng sôi động trở lại nhưng mức giá xe hoàn toàn không đạt theo mong muốn giảm giá của người tiêu dùng. So với xe nhập khẩu, xe lắp ráp trong nước vẫn được hưởng lợi từ những chính sách ưu đãi.

  Trải qua 2 năm dòng xe nhập khẩu gặp khó thì nay sau Nghị định 17 được thực thi, hiệu lực bắt đầu kể từ ngày 23.3 tới đây mở ra cánh cửa lớn cho xe nhập. Xe nhập khẩu theo đó lấy lại ưu thế cạnh tranh trên thị trường nước ta, đẩy xe lắp ráp trong nước trước nguy cơ “vỡ trận”.

  Trong thời gian 2 năm cố gắng “hoãn binh” kìm chế phát triển xe nhập, xe lắp ráp trong thị trường nội địa đã có những bước phát triển ra sao. Thương hiệu nội địa mới nổi ra mắt là Vinfast; TC motor lắp ráp mọi dòng xe dưới 9 chõ… đó là những bước chuyển biến tích cực trong ngành công nghiệp ô tô nội địa.

  Như vậy có thể thấy trước những chính sách bảo hộ của Chính phủ đã phần nào có hiệu quả, tạo động lực phát triển cho ngành công nghiệp ô tô nước nhà, có điều kiện cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Nghị định 17 thực thi có lẽ là bước đệm để ngành công nghiệp ô tô trong nước tự mình tiến bước. Tất cả đều chông trờ ngành công nghiệp ô tô Việt có thể ‘tự thân vận động” để vững bước trên thị trường.

  Cơ sở cho những kỳ vọng này chính là chiếc xe thương hiệu Việt đã hoàn thành. Đó là tiền đề, cơ sở để chúng ta thấy không thể có gì do nào cản được niềm tin vào sự phát triển của nền công nghiệp ô tô Việt, sự cạnh tranh so với các thị trường khác.

  Nguồn: Tổng hợp

  Quảng cáo

  Dịch vụ thuê xe Taxi đón sân bay Nội Bài

  Thuê xe ô tô đưa đón sân bay Nội Bài

0 comment
Top

Gọi Điện