The Blog Single

 • Có những thay đổi gì trong thi giấy phép lái xe ô tô năm 2020?

  Trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, sở hữu ô tô không còn là giấc mơ xa với nhiều người Việt. Theo đó nhu cầu học và thi giấy phép lái xe (GPLX) ô tô cũng tăng cao. Tuy nhiên mỗi năm sẽ có những quy định thay đổi. Vậy năm 2020, học lái xe ô tô thay đổi những gì, khó hay dễ hơn trước đó?

  Sang năm 2020, công tác đào tạo, sát hạch và cấp GPLX ô tô sẽ bổ sung nhiều nội dung mới. Như vậy học viên sẽ cần phải trang bị kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo hơn.

  Theo đó, sẽ có quy định mới là cơ quan quản lý phải thực hiện giám sát bằng camera trong nhiều hoạt động như sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe tại khu vực có bài sát hạch. Mọi hoạt động trong quá trình thi sát hạch như xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, ghép xe vào nơi đỗ… đều yêu cầu giám sát.

  Những dữ liệu camera thu được trong quá trình sát hạch sẽ được truyền trực tuyến tới Tổng cục ĐBVN để giám sát, quản lý, lưu trữ và chia sẻ với các đơn vị có thẩm quyền. Những dữ liệu sát hạch này cũng được minh bạch công khai chiếu trên các màn hình chờ cho người dự sát hạch theo dõi.

  Như vậy Tổng cục Đường bộ dự kiến sẽ lập trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch GPLX nhằm đảm bảo hoạt động giám sát trực tuyến trên toàn quốc. Trung tâm sẽ giám sát toàn bộ thời gian học lý thuyết của học viên cũng như số km lái xe trên đường của học viên qua thiết bị theo dõi tại các cơ sở đào tạo.

  Cùng với đó, học viên dự thi phải thực hiện thêm một hoạt động bằng thiết bị mô phỏng gồm hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và cabin, người học sẽ sử dụng trong quá trình đào tạo và sát hạch. Học viên học với thiết bị mô phỏng 3 giờ. Trình tự với quá trình sát hạch mới sẽ gồm: Lý thuyết – mô phòng – trong hình – trên đường.

  Đặc biệt lưu ý khi học viên không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng thì sẽ không được tiếp tục sát hạch trên ô tô. Hoạt động thiết bị mô phỏng này được áp dụng thực hiện trong đào tạo từ 1.1.2020 và trong sát hạch từ ngày 1.5.2021.

  Từ ngày 1.6.2020, GPLX cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh các thông tin liên quan liên kết hệ thống thông tin quản lý gồm mã của cơ sở đào tạo lái xe. Nhờ đó các cấp quản lý hoàn toàn có thể dễ dàng thống kê các lỗi vi phạm và tần suất của học viên tại mỗi cơ sở đào tạo cấp GPLX.

  Từ năm 2020, nội dung thay đổi trong đào tạo, sát hạch GPLX đó chính là các môn học lý thuyết sẽ được bổ sung nội dung mới và giữ nguyê thời lượng các môn học cũ. Môn cấu tạo, sửa chữa xe thông thường sẽ có nội dung hệ thống an toàn chủ động, thời lượng 1 giờ; Môn kỹ thuật lái xe có kỹ thuật lái xe an toàn chủ động, thời lượng 2.5 giờ và môn nghiệp vụ vận tải có trách nhiệm của người kinh doanh vận tải thời lượng 3 giờ.

  Thay đổi trong môn đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông chuyển thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại rượu bia khi tham gia giao thông. Riêng nội dung”phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông” chiếm thời lượng 2 giờ.

  Những quy định đổi mới trong đào tạo, sát hạch GPLX nhằm đáp ứng với những điều luật đổi mới trong tham gia giao thông. Đồng thời cũng là để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cho mỗi học viên.

  Nguồn: Phụng Đức – Thuê xe đưa đón sân bay Nội Bài Giá rẻ

0 comment
Top

Gọi Điện