The Blog Single

 • Điểm qua diễn tiến phát triển của thị trường ô tô Việt vài năm trở lại đây

  Với những chính sách thay đổi nới lỏng quy định, kích cầu tiêu dùng, thị trường ô tô Việt vài năm trở lại đây đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt năm 2020 với nghị định 17 đã khiến thị trường ô tô càng sôi động hơn. Cùng điểm lại những thay đổi trên thị trường ô tô Việt từ năm 2017 đến nay.

  Thị trường ô tô năm 2017

  Thời điểm này thị trường ô tô chưa nhận ưu đãi về mức thuế nhập khẩu về 0% nên không tránh khỏi ảnh hưởng nhất định. Lộ trình mà hiệp ước kinh tế nước ta ký trước đó là từ 2018 chính sách thuế nhập khẩu về 0% được áp dụng cho những xe từ ASEAN đáp ứng tiêu chuẩn nội địa hóa khi vào Việt Nam.

  Khi đó hàng loạt những thương hiệu đồng loạt tung các dòng xe, mẫu xe mới không chịu thuế vào thị trường Việt Nam. Người dùng cũng hào hứng đón chờ mức giá xe giảm ở năm tới.

  Với sức ép đó, năm 2017 cũng chứng kiến nhiều chương trình khuyến mại, tặng quà hấp dẫn để kích cầu tiêu dùng, mong đẩy được lượng hàng tồn kho. Án tượng đặc biệt trong thị trường xe năm 2017 chính là “sự hỗn loạn về giá xe”, nhiều mẫu xe chỉ trong 1 tháng thay đổi giá liên tục.

  Thời điểm này 2017, mẫu xe Honda CR-V gây ồn ào khi đã chuyển thay vì lắp ráp trong nước sang nhập nguyên chiếc từ Thái Lan. Mẫu xe đắt khách gây xôn xao người tiêu dùng khiến hãng đã phải quyết định nhập xe trước thời điểm hưởng thuế 2018 để đáp ứng nhu cầu người dùng.

  Thị trường ô tô năm 2018

  Năm khởi đầu với chính sách thuế xe nhập khẩu về 0%. Người dùng đang hào hứng chờ đợi mức giá xe giảm thì Nghị định 116 ban hành có hiệu lực từ 1.1.2018 như dội gáo nước lạnh vào sự chờ đợi này.

  Hàng loạt những quy định khắt khe với giấy tờ nhập khẩu xe đã khiến xe nhập không thể vào Việt Nam. Thị trường xe nhập khẩu đã đóng băng trong nửa đầu năm 2018 và cho đến khi cuối năm mới có lô hàng về thỏa mãn người chờ.

  Nhờ sự cố này cũng đã tạo thời cơ cho xe lắp ráp nội địa tranh thủ thị trường trống đang bỏ ngỏ mà doanh số bán ra tốt trong nhiều tháng.

  Thị trường ô tô năm 2019

  Những vướng mắc với xe nhập về giấy tờ quy định đã thông, xe hơi từ thị trường ASEAN, đặc biệt là Thái và Indonesia đã đổ bộ vào Việt Nam ồ ạt. Những dòng xe sang từ nhiều thị trường xa hơn thì chưa có nhiều thời cơ tốt vào thị trường Việt.

  Năm 2019 ghi nhận sự ổn định cho thị trường ô tô Việt. Nhiều phiên bản, mẫu xe thế hệ mới nhất hay nâng cấp được ra mắt, tương đương với các phiên bản trên thị trường quốc tế.

  Thị trường ô tô năm 2020

  Mới chỉ bước qua chưa đầy 2 tháng nhưng năm 2020 tiềm ẩn đột phá với những chính sách được nhận định sẽ tạo nên sự khác biệt lớn trên thị trường ô tô nước ta. Ngày 23.3, Nghị định 17/2020/NĐ-CP chính thức loại bỏ giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu (VTA) trong nghị định cũ 116 có hiệu lực.

  Đây là bước đột phá với doanh nghiệp nhập khẩu khi tiêu chí này đã từng là vật cản gây vướng trong thủ tục giấy tờ với xe nhập vào nước ta. Khi đó xe nhập khẩu và các xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ có sân chơi công bằng, tạo nên thị trường cạnh tranh gay gắt hơn. Buộc các thương hiệu phải nỗ lực thay đổi chuyển mình, tìm cách thhu hút khách hàng cũng như nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm để tạo lòng tin với người tiêu dùng.

  Cùng tiếp tục chứng kiến những thay đổi trong thị trường ô tô năm 2020.

  Nguồn: Tổng hợp

  Quảng cáo

  Dịch vụ thuê xe Taxi đón sân bay Nội Bài

  Thuê xe ô tô đưa đón sân bay Nội Bài

0 comment
Top

Gọi Điện