The Blog Single

 • Giấc mơ đưa xe hơi vào Mỹ cùa Trung vì sao gặp khó?

  Mỹ là thị trường khó tính, khắt khe trong nhiều những tiêu chí kiểm soát. Giấc mơ đưa xe vào Mỹ trong nhiều năm qua của hàng loạt hãng xe Trung vẫn còn dang dở.

  Tháng 6.2002, nguồn tin từ Tạp chí Tài Kinh cho biết có 252 chiếc xe thương hiệu Xiali do Tập đoàn Thiên Tân, Trung Quốc sản xuất đã lên tàu biển vào Mỹ. Khởi điểm cho bước ngoặt của nền công nghiệp ô tô nước này. Khi hãng xe Trung Quốc đã có mặt ở thị trường khó tính bậc nhất với mức độ cạnh tranh cao và là tham vọng của bất kỳ hãng xe nào muốn khẳng định vị thế.

  Thế nhưng kết cục của 252 chiếc xe hơi Xiali này lại hoàn toàn không bán ra thị trường Mỹ mà số xe này thông qua nhà phân phối ở Mỹ giao đến khách hàng ở Nam Mỹ, vùng Caribbean và khu vực Châu Phi.

  Suốt ngần ấy năm đến thời điểm hiện tại, giấc mơ đưa xe hơi vào Mỹ của Trung chưa thành hiện thực. Dù đất nước 1.4 tỷ dân này đã trở thành thị trường xe hơi lớn thế giới; các thương hiệu xe Trung Quốc lấy giá bán thấp để cạnh tranh thay cho tiêu chí chất lượng và uy tín để cạnh tranh với mọi đối thủ Châu Âu, Mỹ, Hàn, Nhật với cả thị trường trong nước cũng như ngoài nước.

  Và cũng với tiêu chí giá rẻ, hàng loạt các đại gia ô tô Trung đều muốn vào Mỹ. Năm 2005, hãng Geeley đã đưa 12 xe sedan tới Mỹ chỉnh sửa nhưng cuối cùng cũng đổ bể kế hoạch. Bởi dòng xe này có vấn đề về tiêu chuẩn khí thải không đáp ứng theo tiêu chuẩn Mỹ. Năm 2010, Geeley mua Volvo và tiếp tục nuôi “giấc mơ” đưa xe vào Mỹ. Thế nhưng lợi nhuận hãng xe này giảm tới 40% ngay nửa đầu năm do thị trường khó khăn. Cùng với tác động cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nên kế hoạch đưa xe vào thi trường Mỹ lại lùi tới nửa đầu 2020.

  Thời điểm hiện tại, thương hiệu PYD đang manh nha vào Mỹ với dòng xe buýt chạy điện. Hãng này đã thành lập nhà máy pin tại California và cũng thắng thầu một số gói cung cấp xe cho Nhà nước Mỹ. Tuy nhiên nhìn về tương lai không nhiều khả dĩ. Bởi nhiều chuyên gia nhận định các hãng xe mới tại Mỹ cần rất nhiều thời gian để có thể áp theo quy định năng lượng mới của Mỹ. Do vậy phía Trung Quốc sẽ kho có đủ năng lực và kiên nhẫn nghiên cứu từng quy định chi tiết ấy. Chưa kể đến việc nếu tuân theo tiêu chuẩn Mỹ sẽ rất tốn kém và khó khăn. Mỹ được đánh giá là quốc gia có tiêu chuẩn xe hơi nghiêm ngặt nhất thế giới. Nhiều những quy định an toàn phổ biến tại Mỹ chưa từng có mặt tại Trung Quốc. Đơn cử như tiêu chuẩn trục ở trần xe cần đủ vững chắc để bảo vệ hành khách trong sự cố lật xe. Thì tiêu chuẩn này Trung Quốc chưa hề có.

  Tại Mỹ cũng quy định 90% nhà sản xuất xe hơi phải chứng minh được mọi bộ phận xe không gây ảnh hưởng đến môi trường và con người.

  Mọi tiêu chuẩn được thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm gắt gao. Và Tạp chí Tài Kinh gọi đây là “bãi mìn” với các nhà sản xuất xe Trung. Bởi họ đã dường như quá quen với môi trường đầy lỗ hổng và lỏng lẻo ở nước này.

  Với mọi lỗi ngẫu nhiên các hãng xe đều bị triệu hồi và phạt nặng cũng như đối mặt với khủng hoảng truyền thông. Hãng Toyota là bài học khi thời điểm 2009 và 2010 đã bị lỗi tăng tốc bất ngờ bởi chân ga có vấn đề. sau đó Toyota đã phải chấp nhận nộp phạt 1.2 tỷ đô.

  Năm 2016, hãng Volkswagen cũng chịu mức án phạt 14.7 tỷ USD liên quan đến không đảm bảo tiêu chuẩn xả thải.

  Do vậy các hãng xe hơi Trung muốn vào Mỹ cần cân nhắc tính toán có nên đầu tư quá nhiều hạng mục chi phí và tiêu tốn nhiều thời gian để bán xe vào thị trường quá nhiều mức độ cạnh tranh này không.

  Nguồn: Phụng Đức – Thuê xe đưa đón sân bay Nội Bài giá rẻ

0 comment
Top

Gọi Điện