The Blog Single

 • Hậu quả mà virus corona gây ra cho ngành công nghiệp ô tô ra sao?

  Đại dịch virus corona gây tác động tới nền kinh tế toàn cầu và trong đó ngành công nghiệp ô tô cũng không là ngoại lệ. Hậu quả của chúng gây ra cho ngành công nghiệp ô tô không phải ngày một ngày hai có thể giải quyết được.

  Hậu quả đầu tiên có thể nhận thấy đó là chuỗi cung ứng lưu thông trên toàn cầu bị ngưng trệ, theo đó doanh số các hãng xe đã lao dốc không phanh. Trung Quốc là nước ảnh hưởng nặng nề nhất khi suốt hai năm qua ngành công nghiệp ô tô nước này đã lao dốc và đến đại dịch này thì nhiều nhà máy lớn đã buộc đóng cửa vô thời hạn chờ đến khi khống chế được virus corona.

  Dự báo từ S&P Global Rating rằng đại dịch này có thể khiến hãng xe Châu Á giảm 15% tổng sản lượng xe trong quý I. Những hãng xe ở tâm dịch Vũ Hán thì đóng băng hoàn toàn như GM, Nissan, Honda, Renault, PSA. Rộng hơn toàn Hồ Bắc, nơi chiếm 9% sản lượng xe Trung Quốc đã bị loại hoàn toàn.

  Tập đoàn lớn thứ 2 thế giới Volkswagen với 24 nhà máy đang hoạt động ở Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng khi sản lượng xe nước này chiếm 40% sản lượng xe toàn cầu của VW.

  Ngoài các hãng xe lớn nhỏ, những nhà cung ứng khắp thế giới cũng đang tê liệt khi nhà máy của họ đặt ở Trung Quốc như Bosch, Schaeffler, ZF Friedrichshafen, Faurecia, Valeo. Hãng xe Hyundai đã phải đóng cửa nhà máy sản xuất tại Hàn do không kịp cung ứng nguồn linh kiện. Thực trạng này không sớm thì muộn đều khiến các hãng xe khác lâm cảnh tương tự.

  Toyota, hãng xe lớn này cùng nhiều hãng khác cũng lâm cảnh “đóng băng” vô thời hạn. Bởi chờ đợi chính quyền địa phương đến khi kiểm soát được dịch bệnh thì các nhà máy mới có thể trở lại hoạt động bình thường. Thời gian chờ đợi này chưa biết đến bao giờ.

  Thông tin từ Reuters thì hãng xe Nhật này có đến 12 nhà máy sản xuất linh kiện xe ô tô và sản xuất xe ô tô đặt tại Trung Quốc được đồng bộ xây dựng cũng như quản lỹ với FAW và GAC Motor. Hiện toàn bộ cơ sở này đang được thông báo đóng cửa ngừng hoạt động ít nhất tới 17.2 và nguy cơ là có thể tiếp tục kéo dài chưa thể hoạt động trở lại.

  Chia sẻ thông tin với CNN, phát ngôn viên hãng xe Toyota cũng nhận định hiện với tình hình diễn biến phức tạp của dịch virus corona hoành hành tại Trung Quốc thì việc mở cửa nhà máy đúng thời hạn hay không hãng này cũng không dám chắc chắn. Trên thực tế ban đầu hãng xe này đã dự định tạm đình chỉ sản xuất đến hết ngày 10.2 nhưng diễn biến dịch corona phức tạp đã buộc hãng phải kéo dài thêm thời gian đình chỉ sản xuất lên đến 1 tuần nữa. Tại Hồ Bắc – khu vực tâm dịch hoành hành khủng khiếp chính là nơi mà không chỉ Toyota mà hàng loạt các tập đoàn lớn trên toàn cầu đang hoạt động tại đây.

  Tính đến thời điểm này số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã lên con số trên 43.000 người và số ca tử vong đã vượt trên 1.000 người. Tâm dịch Vũ Hãn – thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc chính là nơi bị ảnh hưởng và thiệt mạng nhiều nhất. Riêng tại Trung Quốc số ca tử vong đã hơn 1.000 người. Với thực trạng dịch bệnh corona ngày càng leo thang này thì việc mở cửa đúng hạn với Toyota xem ra là khó lòng thực hiện.

  Không chỉ Toyota, Hyundai đóng cửa, Hyundai còn phải ngưng nhà máy sản xuất tại Hàn thì Kia cũng đều đã phải đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc. Suzuki đang tính rời hẳng nhà máy khỏi Trung Quốc sang khu vực khác ở Đông Nam Á. FCA đồng cảnh ngộ với Hyundai khi không đủ nguồn cung linh kiện đã phải tuyên bố đóng cửa với nhà máy ở Châu Âu từ 2-4 tuần.

  Nguồn: Phụng Đức – Thuê xe đưa đón sân bay Nội Bài Giá rẻ

0 comment
Top

Gọi Điện