The Blog Single

 • Lãi suất ưu đãi khi mua ô tô, xe nội giá rẻ lên ngôi

  Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt nếu như lãi suất ưu đãi cho vay mua xe được hỗ trợ 100% như Thái thì nhu cầu mua xe giá rẻ trong nước sẽ tăng cao đột biến.

  Thị trường ô tô nước ta đang trên đà phát triển và mở cửa cho toàn khu vực ASEAn, kế đến là EU và Nhật, Mexico… Khi thuế nhập về 0% thì các mẫu ô tô giá rẻ tràn vào ồ ạt. Lượng ô tô nhập Thái, Indonesia đang tăng mạnh khiến ô tô nội gặp khó.

  Nhưng Bộ Công Thương đã kịp thời đề xuất Chính phủ hàng loạt các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước như không đánh thuế nhập khẩu linh kiện, vật liệu ô tô trong nước, không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này… cùng với đó là đề xuất chính sách vay ưu đãi 0% để kích cầu tiêu dùng ô tô nội.

  Hiện thuế đán vào ngành ô tô đang ở mức cao, người dùng không được hưởng ưu đãi. Nếu chinh sách cho vay ô tô nội ưu đãi thì người dùng hưởng lợi và nhà sản xuất tăng doanh thu.

  Quốc gia láng giềng Thái Lan đã áp dụng rất thành công chính sách này để thúc đẩy công nghiệp ô tô trong nước. Khi người mua ô tô trong nước lần đầu tiên sẽ được vay với lãi suất ưu đãi 0%. Cùng với đó là miễn thuế, phí đến 3.200USD nên người dân dễ dàng sở hữu ô tô.

  Với người dân Thái từ nông dân, người bán hàng, sinh viên… chỉ cần có mức thu nhập khoảng 13 triệu đồng/tháng như ở Việt Nam là đươc mua ô tô. Chính Phủ Thái hiểu rằng thị trường nội địa tiềm năng cho ngành ô tô phát triển. Mọi ưu đãi về thuế phí, hỗ trợ vay không lãi suất nên nhiều người sẵn sàng vay để sở hữu ô tô.

  Tại Thái hiện đạt 220 xe/1.000 dân. Dòng Pickup phổ biến ở nông thôn, nhiều nhà sở hữu 2 chiếc ô tô. Thông qua ưu đãi lãi suất và các chi phí giảm nên họ sẵn sàng vay để mua ô tô.

  Do đó ngành công nghiệp ô tô Thái phát triển, mỗi năm ngành cung cấp 1 triệu xe trong nước và 1 triệu xe xuất khẩu. Ngành ô tô đóng 12% GDP hàng năm.

  Còn ở nước ta qua 20 năm phát triển, ngành ô tô vẫn trong giai đoạn lắp ráp đơn giản, sản lượng thấp, chỉ 250.000xe mỗi năm và chỉ 2% dân số có ô tô riêng.

  Không ít người Việt sở hữu ô tô hiện nay phải vay vốn ngân hàng và thống kê cho thấy trong số 10 người mua xe thì một nửa số đó là vay ngân hàng. Và vay không có bất kỳ hỗ trợ nào, vẫn chịu lãi suất cao. Mức lãi suất cho vay ô tô dao động từ 7.4-9.6%/năm cho 6-12 tháng đầu rồi sau đó thả nổi. Người mua có thể vay đến 80% giá trị xe trong vòng 6 năm.

  Tạm tính với một người vay ngân hàng 200 triệu mua ô thô thì trong 3 năm sẽ phải trả lãi 30 triệu, chua tính tiền gốc. Nếu số tiền vay nhiều hơn thì lãi cũng cao hơn. Trong khi mức thu nhập người Việt còn thấp thì dây là khoảng tiền không nhỏ, đặc biệt là người dân vùng nông thôn.

  Do đó nếu hỗ trợ lãi suất vay mua ô tô 100% cùng nhiều chính sách ưu đãi khác thì người mua ô tô tăng lên, thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô tăng sản lượng và phát triển hơn.

  Chia sẻ về thực trạng này, nhiều ý kiến cho rặng với lượng xe hiện nay đã gây tắc đường triền miên mà khuyến khích mua thêm xe lấy đường đâu mà đi? Nhiều ý kiến lại cho rằng tác chỉ xảy ra ở thành phố lớn, khu vực khác không bị. Hạ tầng cũng đang hoàn thiện đủ để tăng thêm xe hơi.

  Vưới quốc gia trên 90 triệu dân mà mới chỉ có 3 triệu ô tô thì sao lại hạn chế? Tại sao người dân quốc gia khác được đi xe hơi trên những con đường êm ái mà người Việt thì không?

  Quan trọng nữa là Việt Nam có gần 40DN sản xuất ô tô với thiết kế hơn 680.000xe/năm, sắp tới có thể đạt 1 triệu xe/năm. Nếu không có chính sách kích cầu cho ngành ô tô trong nước thì ngành ô tô sẽ phá sản, chưa kể hàng triệu xe ngoại tràn vào mỗi năm.

  Nguồn: Phụng Đức – Thuê xe đưa đón sân bay Nội Bài Giá rẻ

0 comment
Top

Gọi Điện