The Blog Single

 • Linh kiện ô tô thiếu nguồn cung, các hãng ô tô điêu đứng vì Covid-19

  Trung Quốc là thủ phủ cung cấp linh kiện, phụ tùng lắp ráp xe hơi cho nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia này đã khiến chuỗi cung ứng này bị ảnh hưởng, nguồn cung đứt đoạn đã khiến nhiễu hãng xe phải tạm dừng, đóng cửa một số nhà máy.

  Thu hẹp quy mô

  Trên khắp thế giới, các doanh nghiệp sản xuất xe hơi đa phần đều bị tác động từ dịch Covid-19 dẫn đến tạm ngưng hoặc đóng cửa một số nhà máy, thu hẹp quy mô sản xuất. Hãng Volkswagen của Đức đã phải đóng cửa nhà máy sản xuất tại Trung Quốc do dịch bệnh và thiếu nguồn cung. Cùng với đó hàng loạt hãng xe khác như BMW, Honda, Toyota, Ford… cũng tạm ngừng nhà máy ở Trung Quốc trong tháng 2.

  Hyundai cũng buộc tamjd ừng nhà máy sản xuất tại Hàn do thiếu nguồn cung linh kiện. Và nhiều hãng xe khác như Renault của Pháp cũng tạm ngừng nhà máy tạo Hàn với cùng lý do Hyundai.

  Thực trạng này cũng diễn ra ở hầu khắp các doanh nghiệp ô tô nổi tiếng thế giới ở Châu Âu, Mỹ, Nhật…

  Trung quốc được xem là đại công xưởng phân phối linh kiện xe hơi đi toàn thế giới. Riêng Mỹ đã chiếm 25% tổng linh kiện Trung Quốc xuất đi mỗi năm. Kế đến là những nước như Nhật, Hàn, Đức. năm 2018, giá trị nhập linh kiện xe hơi từ Trung Quốc của Mỹ đạt 11 tỷ USD còn Nhật là 3.2 tỷ USD.

  Chưa tính đến nhiều công ty Mỹ nhập linh kiện xe hơi từ Trung Quốc theo hình thức gián tiếp qua nước thứ ba.

  Doanh nghiệp trong nước gặp khó

  Dù các doanh nghiệp trong nước hiện vẫn tạm đủ nguồn cung để sản xuất nhưng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì thời gian tới sẽ gặp khó.

  Đại diện Toyota cho biết hãng hiện vẫn đủ linh kiện sản xuất bình thường và đang theo dõi chặt tình hình để cố gắng có những biện pháp không gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.  Hiện hãng chưa có thay đổi gì trong chiến lược bán hàng, hãng cố gắng đảm bảo duy trì sản xuất và việc làm cho nhân viên.

  Đại diện Mercedes cho biết hãng đã nhập linh kiện từ Đức để phục vụ xe lắp ráp trong nước. Hiện các nhà máy vẫn hoạt động hết công suất nhưng điều hãng này lo lắng chính là vấn đề doanh số bán hàng ảnh hưởng do khách hàng e ngại dịch bệnh không đi mua sắm khiến nguồn cầu giảm, giá xe và doanh số cũng giảm.

  Với một số DN khác chia sẻ, nguồn linh kiện trng kho chỉ đủ phục vụ sản xuất cầm chừng trong 1 tháng. Diễn biến dịch bệnh phức tạp sẽ khiến nguồn cung ảnh hưởng và DN sẽ tạm dừng sản xuất một phần và kế hoạch kinh doanh cũng bị lùi.

  Về phía cơ quản quản lý nhà nước nhận định đến thời điểm đầu tháng 4.2020 DN sẽ thiếu hụt nguồn cung linh kiện.

  Nhiều quốc gia lớn có tỷ lệ nội địa hóa cao thì cũng không tránh khỏi ảnh hưởng do chỉ cần thiếu 1 linh kiện nhỏ cũng khiến cả quy trình bị ngưng trệ. Việt Nam cũng không ngoại lệ, không dễ dàng gì tìm nguồn cung thay thế tức thời do đặc thù kỹ thuật, chất lượng, công nghệ phù hợp tiêu chuẩn từng công ty, đại diện Bộ Công Thương chia sẻ.

  Đại diện này cũng chia sẻ do không phải DN nào cũng sẵn lòng chia sẻ thực trạng nguồn cung linh kiện hiện tại bởi vì vấn đề bí mật kinh doanh nhạy cảm. Nói tìm nguồn cung thay thế hoàn toàn chưa đúng do hiện hầu như không có lối thoát nào ngoài việc chờ đợi bởi diễn biến dịch bệnh kết thúc khi nào không thể biết được.

  Cục trưởng Cục công nghiệp đã kiến nghị Chính phủ đàm phán với phía Trung Quốc để xem xét hình thức kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh và đảm bảo nhập khẩu được nguồn linh kiện phục vụ sản xuất cho ngành ô tô.

  Nguồn: Tổng hợp

  Quảng cáo

  Dịch vụ thuê xe Taxi đón sân bay Nội Bài

  Thuê xe ô tô đưa đón sân bay Nội Bài

0 comment
Top

Gọi Điện