The Blog Single

 • Ngành công nghiệp ô tô Việt gặp khó khi giá linh kiện cao

  Với thực trạng của ngành ô tô nội địa hiện nay quy mô đáng nhỏ với sản lượng xe lắp ráp trong nước không nhiều. Càng giảm sản lượng sẽ càng khiến tương lai phát triển của ngành ô tô gặp khó.

  Thực tế con số sản lượng trong thị trường ô tô Việt đã cho thấy rõ. Sản lượng xe ô tô Toyota Vios hiện mới chỉ đạt 27.000 chiếc mỗi năm, chỉ bằng 1/8 của Thái Lan. Với sản lượng thấp này khiến ngành công nghiệp ô tô gặp khó. Linh kiện sản xuất trong nước hiện có mức giá cao hơn 2-3 lần so với các nước trong khu vực.

  Một số linh kiện có chi phí sản xuất thấp và hoàn toàn có thể cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu nhưng đa phần là những chi tiết cồng kềnh hoặc đơn giản khi sử dụng nhân lực mức giá rẻ. Còn những linh kiện khác mức đầu tư lớn nhưng sản lượng thấp nên giá thành cao.

  Đơn cử mức giá của sản phẩm nắp bình xăng trong nước sản xuất có giá xấp xỉ 4USD, mức giá này cao hơn sản phẩm của Thái Lân gấp 2 lần. Mọi mẫu xe sản xuất trong nước theo đó đều có sản lượng thấp nên sản xuất linh kiện gặp khó với giá thành cao.

  Với thương hiệu Enkei – Nhật Bản, thương hiệu chuyên cung cấp linh kiện cho nhiều hãng sản xuất xe lớn trong nước chia sẻ, sản phẩm cung ứng chính là vành đúc cho thị trường trong nước nhưng sản lượng chỉ đạt 24.000 chiếc/tháng. Với mức tính toán của đơn vị thì ít nhất đơn hàng phải đạt sản lượng 100.000 chiếc/tháng thì mới có thể đảm bảo hiệu quả. Với lượng đơn hàng thấp như hiện nay thì mức giá thành cao hơn các nước khu vực từ 5-10%.  Trong khi với ngành linh kiện ô to thì đơn hàng phải đảm bảo đủ lớn thì mới có thể đảm bảo giá thành sản phẩm cạnh tranh tốt.

  Hiện sản lượng sản xuất thấp nên chi phí khấu hao thiết bị sẽ lớn khiến linh kiện sản xuất trong nước cao hơn so với sản phẩm nhập khẩu.

  Nguyên liệu vật liệu trong nước đều phải nhập khẩu. Cộng với năng lực của nhà sản xuất thấp khiến ngành công nghiệp ô tô càng khó phát triển.

  Sản lượng xe trong nước bán ra cũng đang giảm. Nếu năm 2018 sản lượng xe bán ra chỉ 215.704 chiếc thì đến năm 2019 chỉ đạt 189.450 chiếc.

  Thị trường ô tô đang chứng kiến phân khúc xe cá nhân tăng trưởng mạnh do đời sống người dân tăng cao. Thị trường tiềm năng đó cũng là mảnh đất màu mỡ cho xe nhập khẩu và cũng là áp lực với xe trong nước. Không ít mẫu xe trong nước đã phải ngừng sản xuất nhường chỗ cho xe nhập khẩu. Những mẫu xe hiện tồn tại hầu như đều có sản lượng thấp cũng khiến nhà sản xuất linh kiện gặp khó.

  Khi sản xuất linh kiện gặp khó thì ngành công nghiệp ô tô sẽ luẩn quẩn trong lắp ráp đơn giản. Đại diện Toyota chia sẻ, muốn cho nhà cung ứng linh kiện lẫn nhà sản xuất hào hứng với thị trường thì quan trọng nhất chính là yếu tố sản lượng.

  Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, thuế suất của ô tô vào nước ta từ ASEAn đang giảm xuống 0% và tương lai là các nướ Châu ÂU, Nhật, Mexico… thì việc tăng sản lượng xe trong nước để cạnh tranh với xe nhập khẩu càng không phải là điều dễ dàng. Do vậy ngành công nghiệp ô tô cần chính sách hỗ trợ hiệu quả.

  Hàng rào kỹ thuật và hàng rào chính sách cũng không có nhiều điều kiện cho xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu. Giải pháp chính sách là về thuế sẽ mang lại sức cạnh tranh lâu dài. Thuế tiêu thụ đặc biệt với việc không áp dụng gia tăng trong nước sẽ là giải pháp hợp lý.

  Tuy nhiên dù vậy thì sản lượng thấp đẩy chi phí linh kiện cao khiến ngành ô tô khó giữ giá xe để cạnh tranh. Cần thời gian nhiều năm mới có thể chuyển hóa bât lợi thành lợi thế.

  Với quy mô 430.000 xe ô tô năm 2019, dự báo năm 2020 sản lượng xe tiếp tục tăng 15%, với phân khúc xe 9 chỗ tăng 20%. Sản lượng xe năm 2020 có thể đạt 500.000xe. Tuy nhiên xe nhập khẩu cũng đang chiếm lợi thế nên nếu sản lượng xe trong nước tiếp tục giảm thì sẽ khó tránh khỏi rủi ro.

  Nguồn: Phụng Đức – Thuê xe đưa đón sân bay Nội Bài Giá rẻ

0 comment
Top

Gọi Điện