The Blog Single

 • Ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt lao đao vì đại dịch Covid-19

  Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu và Việt Nam không ngoại lệ. Với việc gián đoạn cung cấp linh kiện từ các nhà máy Trung Quốc khiến nhiều nhày máy trong nước phải ạm ngưng sản xuất, đóng cửa một thời gian.

  Tại TPHCM một nhà máy thộc doanh nghiệp trung bình mỗi tháng lắp ráp cả trăm chiếc xe các loại với nguồn linh kiện nhập chủ yếu từ Trung Quốc. Thì từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tác động từ đại dịch Covid-19 đã khiến việc nhập khẩu linh kiện của doanh nghiệp bị đình trệ. Bởi phía Trung Quốc các nhà máy cũng ngưng chưa mở cửa hoạt động trở lại.

  Hiện đại diện đơn vị này chia sẻ chỉ còn 100 bộ linh kiện đã nhập về thời điểm năm trước. Chỉ tiến hành sản xuất đế hết thàng này là không còn hàng để làm tiếp. Đại diện đơn vị này tỏ ra lo lắng khi nguồn cung không được tiếp tục thì nhà máy sẽ phải tạm đóng cửa, ngưng sản xuất.

  Thực trạng này cũng diễn ra tương tự với nhiều nhà máy sản xuất ô tô khác. Tại Hưng Yên, đại diện một đơn vị chuyên lắp ráp xe tải chia sẻ, đơn vị phải nhập 50% thiết bị từ nhà máy Trung Quốc nhưng nay thì chịu, không thể nhập hàng và cũng không thể tìm nguồn hàng thay thế. Điều đáng lo là đang trong tâm trạng chờ chưa biết đến bao giờ nhà máy Trung Quốc mới hoạt động trở lại và cung cấp linh kiện bình thường. Do phục thuộc nguồn cung từ Trung Quốc nên khi thị trường này có vấn đề thì hầu hết các doanh nghiệp đều lâm cảnh bị động.

  Thống kê cho thấy có đến trên 70% doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước nhập nguồn linh kiện từ phía Trung Quốc. Nguồn linh kiện này có chi phí hợp lý, dồi dào, cạnh tranh hơn hẳn các nước khác như Hàn, Nhật… Do vậy khi nguồn cung này có vấn đề thì doanh nghiệp gặp khó.

  Như đã đăng bài trước, hàng loạt các hãng ô tô lớn của Hàn như Hyundai, Kia cũng đã phải thông báo tạm đóng cửa một số nhà máy do thiếu hụt nguồn cung từ phía Trung Quốc.

  Doanh nghiệp ô tô trong nước lo lắng khi thực trạng này kéo dài, doanh nghiệp sẽ thiệt hại nặng nề khi không sản xuất được xe, không có doanh thu. Trong khi phải chịu hàng loạt chi phí vốn vay, lương nhân công, tiền mặt bằng, dây truyền thiết bị, tiền duy trì đại lý, showroom…

  Chưa kể đến chính sách mưới của Chính phủ nới lỏng quy chế cho các xe nhập khẩu khiến hoạt động thông quan nhanh và dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Khi đó xe nhập khẩu tràn vào nước ta với giá giảm sâu hơn.

  Tác động từ thực trạng thiếu linh kiện sản xuất khiến doanh nghiệp có thể phải tạm ngưng sản xuất, không ít doanh nghiệp dự báo nguồn cung xe trên thị trường sẽ thiếu, đăc biệt là xe tải sẽ khiến giá xe đẩy tăng cao; đặc biệt là những mẫu xe được khách hàn ưa chuộng. Hơn thế phân khúc xe tải lại liên quan đến các hoạt động kinh doanh, thiếu xe sẽ tác động tới cước vận tải tăng, thời gian giao hàng chậm hơn, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

  Tuy nhiên đây cũng được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp có thể xả hết hàng tồn kho từ những mẫu xe cũ nhiều năm trước. Hiện thị trường xe tải đang tồn kho khá lớn, ước tính có đến hàng chục ngàn chiếc đọng trong kho. Không ít doanh nghiệp đang tồn đọng cả hàng ngàn chiếc xe từ những năm 2016-2017. Những mẫu xe này giờ đã lạc hậu lại để lâu khiến chất lượng cũng giảm sút. Do vậy khi đưa ra thị trường không biết có khách hàng còn chấp nhận mua không. Tuy nhiên khi nguồn cung khan hiếm kéo dài, khách cần xe cho hoạt động kinh doanh thì không còn cách nào sẽ sẽ buộc phải chấp nhận  lựa chọn.

  Nguồn: Tổng hợp

  Quảng cáo

  Dịch vụ thuê xe Taxi đón sân bay Nội Bài

  Thuê xe ô tô đưa đón sân bay Nội Bài

0 comment
Top

Gọi Điện