The Blog Single

 • Nghề nguy hiểm, “thót tim” giữa mùa dịch Covid-19

  Đó chính là những tài xế, do kế sinh nhai nên giữa mùa dịch dù lo lắng nhưng họ cũng vẫn phải tiếp tục công việc, không có quyền từ chối đón khách.

  Hiện nay số ca nhiễm Covid-19 tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM tăng nhanh, nhiều người dân e ngại ra đường và hạn chế sử dụng các phương tiện chung do sợ lây nhiễm.

  Anh Hùng, láu xe địch vụ ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ, biết nghề mình hiện rất nguy hiểm, chịu tác động lớn của dịch Covid-19. Hiện tại, nhiều khách đã ngại di chuyển nên thu nhập giảm rõ rệt. Trong khi đó mỗi lần đưa đón khách là một lần lo lắng “thót tim” vì tiếp xúc với nhiều khách lạ.

  Một số anh em trong đội lái xe cũng tạm nghỉ dịch nhưng anh và nhiều đồng nghiệp khác vẫn cố gắng bám trụ bởi khoản nợ ngân hàng mua xe vẫn treo đó.

  Hầu hết những người cố gắng bám trụ chạy xe như anh đều là những người vì kế sinh nhai hoặc đang vay tiền ngân hàng, nếu nghỉ việc lấy tiền đâu để trả, anh Hùng phân trần.

  Trước đây lượng khách của anh đa phần khác đi công tác, đi du lịch và đi sân bay… nhưng nay khách giảm rõ rệt. Tuy nhiên bù lại khách có nhu cầu đi tỉnh xa tăng lên.

  Anh Mạnh, một tài xế lái xe công nghệ ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, nhiều tài xế đã tạm nghỉ. Bây giờ lên xe cả khách và tài xế tuy không nói nhưng đều nhìn nhau ái ngại.

  Anh trong tình cảnh vay ngân hàng mua xe nên chẳng thế nghỉ. Mỗi tháng trả cả gốc lẫn lãi 10 triệu đồng

  nên vẫn phải cố gắng chạy, không chạy thì không biết lấy tiền đâu trả nợ.

  Nghề chính là lái xe, mỗi ngày anh phải đặt mục tiêu kiếm từ 1-1.2 triệu sau khi trừ chi phí mới đủ nuôi gia đình và trả nợ. Do vậy anh vẫn chăm chỉ làm, mỗi tháng thu nhập 25-30 triệu nên không thể bỏ.

  Anh Mạnh chia sẻ nếu dịch bệnh quá phức tạp, cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động thì anh mới nghỉ.

  Dù lo lắng dịch bệnh nhưng các tài xế luôn tuân thủ nguyên tắc phòng dịch khi đón khách.

  Anh Mạnh tâm sự, nhiều khách lên xe phải hỏi kỹ trước đó anh có chỏ người nước ngoài không. Hay có khách đặt xe đến Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh, sợ anh không đón khách phải giải thích là đi thăm người ốm chứ không phải đi khám dịch.

  Nghe vậy anh Mạnh cũng không tránh khỏi “thót tim” nhưng chẳng dám vì thế mà từ chối khách. Dù dịch bệnh cũng rất nguy hiểm nhưng cũng không lo lắng thái quá, anh tìm hiểu thông itn kỹ và cũng dùng biện pháp bảo vệ sức khỏe.

  Tài xe xe áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Dù hãng yêu cầu khử trùng xe 1 tuần 1 lần nhưng anh khử trùng thường xuyên, liên tục lau chùi các bộ phận dễ tiếp xúc trên xe. Anh cho biết mình bảo vệ mình và cũng là bảo vệ cộng đồng.

  Trong khi di chuyển, tài xế đeo khẩu trang, dùng nước khử khuẩn tay và trang bị nước rửa tay cho khách. Nhiệt độ trng xe luôn để trên 25 độ. Đồng thời yêu cầu khách đeo khẩu trang. Với khách chưa trang bị khẩu trang sẽ được phát miễn phí.

  Dù khá lo lắng bất an giữa mùa dịch nhưng bù lại thu nhập vẫn đạt mục tiêu anh đặt ra. Nhiều ngày mới tầm 5h chiều anh đã đạt thu nhập trên 1 triệu.

  Anh ra khỏi nhà từ 7h sáng và phải đi làm đạt chỉ tiêu mới trở về nhà. Trước khi dịch, nhiều ngày anh pahir chạy đến 9-10h đêm mới đủ chỉ tiêu. Đợt này đường vắng, xăng rẻ, không lo tắc đường nên chạt bon bon, rất nhàn, mỗi cuốc đều rút ngắn thời gian. Thông thường mỗi ngày anh chạy được 30 cuốc.
  Nguồn: Tổng hợp

  Quảng cáo

  Dịch vụ thuê xe Taxi đón sân bay Nội Bài

  Thuê xe ô tô đưa đón sân bay Nội Bài

0 comment
Top

Gọi Điện