The Blog Single

 • Quy định thông thoáng, xe nhập khẩu lấn át thị trường xe nội

  Quy định mới về bỏ kiểm tra xe nhập khẩu theo lô sẽ khiến lượng ô tô nhập lớn vào Việt Nam, tạo ra cuộc canh tranh khốc liệt với xe nội và dự báo giá xe sẽ giảm.

  Nghị định 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 5.2 sửa đổi với quy định điều kiện sản xuất lắp ráp nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

  Với xe ô tô nhập nguyên chiếc chưa qua sử dụng tại quốc gia áp dụng phương thức chứng nhận kiểu loại thì được cơ quan quản lý đánh giá kiểu loại dựa trên cơ sở kiểm tra thử nghiệm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với mẫu đại diện so với kết quả đánh giá mẫu đủ tiêu chuẩn tại đơn vị sản xuất.

  Với mẫu xe ô tô tại quốc gia áp dụng phương thức tự chứng nhận, cơ quan quản lý đánh giá chất lượng dựa trên kết quả mẫu địa diện so với kết quả đánh giá mẫu thử nghiệm trên thị trường.

  36 tháng là quy định tần suất đánh giá. Cùng với đó là giấy chứng nhận kiểu loại nhập khẩu cũng bị loại bỏ. Trước đó tại quy định này thì các mẫu xe chưa qua sử dụng phải được cơ quan quan rlys kiểm tra với từng lô xe và phải có giấy chứng nhận kiểu loại từ cơ quan chức năng của nước ngoài cấp.

  Với việc loại bỏ những quy định trên đây thì nhập khẩu ô tô nguyên chiếc chưa qua sử dụng giờ đây sẽ trở nên dễ dàng thông thoáng hơn trước nhiều. Mỗi mẫu xe chỉ cần lầy 1 đại diện và kiểm tra cho cả lô hàng nhập khẩu và được duy trì trong thời gian 36 tháng nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào.

  Các doanh nghiệp nhận định với quy định này thì xe nhập về Việt Nam sẽ thông quan trong vòng chỉ 7 ngày, rút ngắn thời gian so với trước đây là 45 ngày và như vậy chi phí sẽ giảm đi một nửa.

  Về giấy chứng nhận chất lượng thì tại nhiều quốc gia họ không cấp cho doanh nghiệp nên việc nhập về Việt Nam sẽ khó, nay bãi bỏ thì hoạt động nhập khẩu diễn ra bình thường.

  Với tình hình trên, nhận định thị trường cho thấy năm 2020 xe nhập sẽ thông thoáng và tiếp tục tăng cao. Điều này sẽ khiến xe nội gặp áp lực không nhỏ, nhất là với những dòng xe nhập giá rẻ từ các quốc gia trong khu vực Asean.

  Đại diện TC Motor chia sẻ, năm 2019 xe nhập về nhiều, hàng tồn chưa bán hết đầy kho. Năm nay với chính sách mới thông thoáng này thì xe nhập tràn vào nhiều hơn. Xe sản xuất lắp ráp trong nước thì chưa thấy đâu nên khó sẽ chồng khó.

  Do vậy nhiều doanh nghiệp cho rằng khi đã bỏ hàng rào hành chính với xe nhập thì cần giải pháp hỗ trợ cho xe sản xuất lắp ráp trong nước. Doanh nghiệp trong nước đang mong chờ động thái từ chính sách miến thuế tiêu thụ đặc biệt. Chờ đợi 2 năm giải pháp này vẫn chỉ là dự thảo. Còn phải chờ thì xe nội sẽ lép vế trước xe ngoại và sản lượng ngày càng hao hụt. năm 2019 xe nội đã giảm so với năm trước tới 12%.

  Ngành công nghiệp ô tô trong nước có phát triển hay không phụ thuộc lớn vào sản lượng. Sản lượng không lớn thì khó phát triển và khó để cạnh tranh với xe nhập.

  Việt Nam là thị trường ô tô tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á với quy mô 1 triệu xe/năm vào 2020. Thái Lan và Indonesia đang chiếm lĩnh rất tốt với kim ngạch ô tô nhập khẩu từ hai quốc gia này ngày càng tăng.

  Cùng với đó là những ký kết trong Hiệp định thương mại tự do sẽ đưa thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc về 0% sau 7-10 năm nữa. Khi đó thị trường xe phân khúc dưới 9 chỗ sẽ tăng trưởng hàng đầu thế giới và xe nhập ngày càng chiếm lĩnh thị trường.

  Do đó trước bối cảnh hội nhập mạnh mẽ này, ngành công nghiệp ô tô trong nước không đẩy mạnh thì sau năm 2025 sẽ có nguy cơ bị thôn tính khó mà tồn tại.

  Nguồn: Tổng hợp

  Quảng cáo

  Dịch vụ thuê xe Taxi đón sân bay Nội Bài

  Thuê xe ô tô đưa đón sân bay Nội Bài

0 comment
Top

Gọi Điện