The Blog Single

 • Thị trường ô tô Việt có tiềm năng dưới góc nhìn của các nhà nhập khẩu?

  Dù hầu hết người đứng đầu các hãng xe nhập khẩu đều thừa nhận có gặp khó với thị trường ô tô Việt nhưng họ vẫn đánh giá tiềm năng đáng khai thác trong tương lai.

  Nhiều chính sách thay đổi từ phía Chính phủ đã khiến các hãng xe nhập khẩu thêm khó, đặc biệt với dòng xe du lịch dưới 9 chỗ. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua các chai sẻ của các CEO hãng xe nhập khẩu tại Việt Nam.

  Chia sẻ của CEO Mercedes-Benz Việt Nam

  Ngài Brad Kelly – Tổng giác đốc hãng xe này nhận định những chỉ số kinh tế phsat triển nhanh trong năm 2019 khiến ông nhận định thị trường ô tô khả quan trong tương lai. Với thương hiệu Mercedes-Benz Việt Nam, Tổng giám đốc đánh giá là thành công trong năm qua và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

  Nghiên cứu từ Nielson cho thấy năm 2020 giới trung lưu sẽ đạt 44 triệu và sẽ là tiềm năng để thị trường ô tô Việt nở rộ.

  Chia sẻ của CEO Suzuki Việt Nam

  Ngài Toshiyuki Takahara – Tổng giám đốc hãng xe này cho rằng ngành ô tô Việt đang trong quá trình cơ giới hóa, dù đang tiến triển một cách chậm rãi từ từ nhưng rất chắc chắn.

  Chia sẻ của CEO Audi Việt Nam

  Ngài Laurent Genet – Tổng giám đốc hãng xe này đánh giá thị trường ô tô nước ta năm vừa qua tăng trưởng 7-8%. Ông này nhận định nếu có những giải quyết dễ dàng với hàng rào kỹ thuật cũng như chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thì ngành ô tô sẽ phát triển thuận lợi hơn cho cả người mua và doanh nghiệp. Dù là xe nội địa hay xe nhập thì đều hoạt động đập lập để hướng tới mục tiêu khách hàng cho thị trường xe ô tô phát triển hơn. Theo ông Genet thị trường Việt cần nhiều xe hơn.

  Chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của thị trường xe ô tô Việt năm 2019

  Tổng giám đốc Mercedes-Benz (MBV) chia sẻ năm 2019 là năm thành công của thương hiệu xe này tại thị trường Việt. Nhiều sản phẩm mưới ra mắt như C-Class facelift; E-Class 2019; G63 AMG rồi đến GLE mới ra mắt gần dây đã đạt sản lượng tiêu thụ 8.000 chiếc. Và chỉ số CSI/CLI hãng này đạt cao nhất trong 24 năm hoạt động tại Việt Nam.

  Còn về mặt khó khăn, hầu hết các CEO nhập khẩu đều cho rằng vướng mắc trong các quy định, chính sách của nhà nước trong nhập khẩu ô tô là rào cản.

  CEO MBV cho rằng chính sách mới gây khó khăn cho nhà nhập khẩu ô tô. Đơn cửa như những bộ phận an toàn liên quan như kính, lốp, gương, đèn… phải có chứng nhận và lắp ráp tại Việt Nam đã khiến DN tốn thêm chi phí và chậm trễ trong nhập khẩu.

  CEO Suzuki Việt Nam cho rằng yếu tố thời gian và chi phí cao đã gây khó cho nhà nhập khẩu. Những chính sách công nghiệp trong nước, thủ tục địa phương chưa hoàn chỉnh. Xe nhập khẩu mang lại cho người dùng nhiều lựa chọn hơn còn lợi thế của ô tô nội là mang lợi ích cho ngành công nghiệp ô tô trong nước. Nên việc cân bằng cả hai là cần thiết.

  Kỳ vọng của những nhà nhập khẩu về chính sách và mức thuế ở Việt Nam ra sao?

  CEO MBV cho rằng với quan điểm của nhà sản xuất, ông vẫn tôn trọng và tuân thủ các chính sách của nhà nước để đảm bảo quyền, lợi ích cho khách hàng. Và ông muốn mang lại nhiều lợi ích hơn và cho người dùng Việt sớm sở hữu chiếc ô tô mơ ước hơn nếu có sự hỗ trợ từ chính phủ. Mộ tkhung pháp lý cân bằng giữa nhà sản xuất địa phương và nhà nhập khẩu là điều mà ông mong chờ.

  CEO Suzuki Việt Nam nhận định mức thuế xe ô tô Việt Nam cao hơn Nhật. Nhưng ông hco rằng như thế để không làm tăng đột biến quá cao lượng xe hơi khi hạ tầng chưa chuẩn bị đầy đủ. Ông hướng tới những sản phẩm xe tiết kiệm nhiên liệu và không tạo gánh nặng cho môi trường.

  Dự báo thị trường xe ô tô Việt trong năm 2020

  Tổng giám đốc BMV nhìn nhận năm 2020 là năm lạc quan với thị trường ô tô Việt, đặc biệt là phân khúc xe dưới 7 chỗ và SUV. Ông tiên đoán sức mua tiếp tục tăng dựa trên tăng trưởng kinh tế. Ông chờ đợi phân khúc xe hạng sang phát triển và đảm bảo thị phần bằng những sản phẩm tốt nhất.

  CEO Suzuki nhận định thị trường tiếp tục ổn định và duy trì bền vững như hiện nay.

  CEo Audi thì nhận định thị trường 2019 khá nhiều giảm giá, khuyến mại, có thể đó là xu hướng hoặc tạm thời nhưng ông đánh giá năm 2020 thị trường ô tô có thể tăng trưởng 10-15%.

  Nguồn: Phụng Đức – Thuê xe đưa đón sân bay Nội Bài Giá rẻ

0 comment
Top

Gọi Điện