The Blog Single

 • Thuế nhập khẩu giảm, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng, giá xe ngoại có giảm?

  Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đưa thuế suất ưu đãi cho ô tô nhập khẩu từ EU vào Việt Nam về mức 0%. Tuy nhiên thuế tiêu thụ đặc biệt lại tăng, người dùng liệu có giấc mơ sở hữu xe sang giá rẻ?

  Theo đó, dòng xe ô tô con thuộc nhóm B9, thuế suất sẽ được xóa sau 10 lần cắt giãm đồng đều, mỗi năm cắt giảm 1 lần; còn xe con thuộc nhóm b10 sẽ xóa sao 11 lần. Trong đàm phán, thuế suất với xe con dung tích xi lanh dưới 3.0L là 78% và với xe trên 3.0L là 74%.

  Theo lộ trình này thì giá xe nhập khẩu o tô nguyên chiếc từ EU vào nước ta sẽ ngày cảng giảm.

  Với mức giảm thuế bình quân 7%/năm cho một xe nhập khẩu nguyên chiếc động cơ 2.0 với giá khai báo 30 ngàn đô thì sẽ được giảm 2.1 ngàn đô. Vì thuế chồng thuế nên khi thuế nhập khẩu giảm cũng kéo theo thuế tiêu thụ đặc biệt thuế giá trị gia tăng giảm theo. Như vậy mức giảm tổng lên đến trên 3 ngàn đô, tương đương 70 triệu đồng.

  Một quy định khác trong phân khúc dòng xe dung tích dưới 2.5L đó là đang được áp dụng thuế ưu đãi tối huệ quốc MFN cho các nước thành viên WTO ở ngưỡng cuối là 70%. So sánh mức thuế cơ sở mà EVFTA đưa ra là 78% cho xe dưới 3.0L. Như vậy năm đầu giảm thuế theo hiệp định thuất suất nhập khẩu sẽ còn 71%, tương đương như mức thuế MFN hiện tại.

  Mà doanh nghiệp nhập khẩu đang áp dụng MFN nên năm đầu tiên thực thi hiệp định EVFTA, giá xe nhập EU không có gì thay đổi so với hiện tại. Chỉ thay đổi giảm trong phân khúc xe có dung tích từ 2.5-3.0L có mức thuế giảm từ 74% xuống 67%, cũng không nhiều.

  Từ năm thứ hai hiệp định này mới bắt đầu có hiệu quả giảm cho xe nhập EU. và năm thứ tức, tức 2023, thì 1 chiếc BMW 320i nhập nguyên chiếc có giá 1.65 tỷ đồng sẽ có thể giảm xuống chỉ còn 1.45 tỷ đồng và đến năm thuế suất về 0% thì giá xe này còn 1.1 tỷ đồng.

  Như vậy theo hiệp định cho thấy các dòng xe sang, siêu xe hưởng lợi giảm giá nhưng không phải lúc này mà người dùng còn phải chờ dài.

  Tính ra ít nhất phải chờ 4-5 năm thì thuế suất của EVFTA mới thấp hơn thuế MFN hiện hành, tức từ khoảng 2023 trở đi người dùng mới mua được xe sang, siêu xe dung tích xi lanh trên 3.0L giá thấp,

  Cùng với đó Hiệp định cũng có phụ lục riêng trong quy định hàng rào phi thuế với ô tô nhập khẩu. Việt nam công nhận toàn bộ chứng nhận hợp chuẩn theo tiêu chuẩn của UNECE. Như vậy hàng rào thủ tục hành chính hay kỹ thuật gần như được xóa bỏ tối đa, rộng đường cho xe nhập EU vào Việt Nam.

  Quy định mới của Chính phủ vừa qua cũng liên quan đến vấn đề giảm thiểu thủ tục rườm rà với xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc như bỏ giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại; chỉ kiểm tra chất lượng theo mẫu thay vì kiểm tra theo lô trước đó đã tạo sự thông thoáng tối đa cho xe nhập khẩu, càng rộng mở hơn cho xe EU vào nước ta.

  Những dòng xe từ EU vào nước ta hiện chủ yếu là xe hạng sang như Mercedes, BMW, Audi, Rolls royce, Ferrari, Lamborghini; Land Rover, Bentley…

  Xu hướng phân khúc xe hạng trung, hạng sang đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, đặc biệt trong mức 1.5-3 tỷ rất hút khách.Nên xe sang giảm mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng.

  Thế nhưng liệu lộ trình xe sang từ EU có giảm như tính toán không còn phụ thuộc lớn vào chinhs ách của Chính phủ. Bởi trước làn sóng xe nhập cạnh tranh mạnh mẽ khiến xe trong nước gặp khó, Bộ Công thương đang đề xuất nâng mức thuế tiêu thụ đặc biệt với một số dòng xe. Như vậy nếu đề xuất này được phê duyệt tăng thì xe nhập khẩu nguyên chiếc sẽ là dòng xe bị ảnh hưởng và như vậy xe nhập từ EU cũng sẽ ảnh hưởng tăng nên khó có thể giảm như ước tính.

  Nguồn: Tổng hợp

  Quảng cáo

  Dịch vụ thuê xe Taxi đón sân bay Nội Bài

  Thuê xe ô tô đưa đón sân bay Nội Bài

0 comment
Top

Gọi Điện