The Blog Single

 • “Tứ đại tranh hùng” trên thị trường ô tô Việt

  Thị trường ô tô nội địa ghi nhận những ưu thế cạnh tranh trong năm 2020 so với xe nhập khẩu. Hiện tịa trên thị trường xe nội địa chứng kiến “tứ đại tranh hùng” của 4 ông lớn là Thaco; Toyota, TC motor và thêm cái tên mới nổi đình đám Vinfast.

  Thống kê nửa đầu năm 2019 cho thấy các thành viên Hiệp hội sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã bán ra thị trường 171.640 xe nguyên chiếc. Con số xe Việt xuất ra thị trường này khả quan khi tăng hơn cùng kỳ năm trước 20%.

  Người đi đầu trong doanh số bán hàng là Thaco – trường Hải với tổng 53.657 xe. chiếm 31.3 thị phần VAMA. Dù dẫn đầu trong năm 2019 nhưng hãng xe này đang ghi nhận lượng xe bán ra giảm hơn so với năm trước đó.

  Thương hiệu Mazda vẫn đưa lại doanh số tốt nhất cho Thaco với 20.160 xe bán ra. tỷ lệ tăng trưởng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Kế sau Mazda là Kia với 16.496 xe.

  Sau Thaco là cái tên quen thuộc Toyota Việt với 44.405 xe được bán ra. Doanh số của Toyota ghi nhận tăng cao hơn cùng kỳ năm trước 28%. Sedan Vios thành công với 15.000 xe bán ra. Những dòng Vios, Innova, Camry vẫn duy trì vị thế.

  TC motor với 42.424 xe được bán ra với mẫu chủ lực là Hyundau Grand i10 và Accent, chiếm gần 50% toàn xe của hãng. Con số này khá ấn tượng với TC Motor

  Đến cái tên mới nổi Vinfast nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng Việt. Bộ ba sản phẩm fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0, Vinfast trở thành đối thủ đáng gờm của những ông lớn trong thị trường xe hơi nội địa.

  Dù chưa có công bố chính thức về số lượng xe nhưng quan sát lượng bán ra cùng những đánh giá người dùng cho thấy khá khả quan.

  Chia sẻ của Nguyên Thứ Trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào thì hiện nước ta có khoảng 3 triệu ô tô, tương đương 1 nghìn người có 20 xe, đây là tỷ lệ quá nhỏ. Với thị trường 90 triệu dân thì tiềm năng về phát triển cho các hãng xe cũng như ngành công nghiệp ô tô Việt còn rất lớn.

  Cùng quan điểm đó một số chuyên gia nhận định dân số Việt Nam đông, người trẻ nhiều và thu nhập đang tăng cao. Tỷ lệ sở hữu xe hơi còn khá thấp. Do vậy thị trường xe hơi nước ta bây giờ mới bắt đầu, hứa hẹn bùng nổ những năm tiếp theo. Tiềm năng thị trường xe hơi rất lớn có thể đầu tư, cần có hướng phát triển phù hợp.

  Tuy nhiên dưới góc độ của nhà kinh doanh xe hơi lại nhìn nhận thị trường xe hơi Việt cần thị trường lớn để nhận đầu tư những nguồn lớn xây dựng nhà máy cũng như sản xuất công nghiệp phụ trợ. Bởi với thị trường nhỏ hiện nay khó để thu hút nguồn đầu tư từ ông lớn bởi khó thu hồi vốn chứ chưa tính đến lãi.

  Tính toán từ cơ quan quản lý cho thấy để tiêu thụ gần 2 triệu chiếc xe tại thị trường Việt cần thời gian 10 năm. Khi nào thị trường đạt con số 2 triệu xe/năm lúc đó mới htu hút nhà đầu tư ngoại.

  Hiện Chính phủ đã có nhiều những cơ chế, chính sách mở, ưu đãu cho ngành sản xuất và lắp ráp ô tô trong pháp luật về đầu tư, thuế (các loại như thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp hay thuế tiêu thụ đặc biệt), hỗ trợ tiền thuê đất, tín dụng ưu đãi vốn lãi suất thấp… để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có thể phát triển và cạnh tranh.

  Những tín hiệu tích cực này sẽ giúp các thương hiệu ô tô Việt đang hiện hữu trên thị trường thúc đẩy mở rộng đầu tư sản xuất trong thời gian tới để phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.

  Nguồn: Phụng Đức – Thuê xe đưa đón sân bay Nội Bài Giá rẻ

0 comment
Top

Gọi Điện