The Blog Single

 • Xe cổ – Giá trị ở đâu?

  Xe cổ vốn là niềm đam mê và lá thú chơi của nhiều người. Tuy nhiên chơi xe cổ kén người tinh tế, am hiểu, kiên nhẫn và cả người có tiềm lực tài chính. Vậy xe cổ giá trị ở đâu mà chúng có giá đến vậy, giá trị của xe cổ chính là tính nguyên bản của chúng.

  Nhiều chiếc xe cổ có gía trị hàng triệu đô khi mang đi đấu giá. Tuy nhiên không phải xe cổ nào cũng có giá như vậy. Thông thường những xe cổ có giá trị cao là những model mang tính biểu tượng, gắn với dấu mốc quan trọng, với thành tích ấn tượng nào đó, lượng sản xuất hạn chế và đặc biệt là giữ nguyên bản gốc.

  Tuy nhiên tính nguyên bản của xe cổ khó có thể mà đánh giá hay xác định. Nhiều chuyên gia cho rằng yếu tố này phụ thuộc vào các ghi chép cũng như tư liệu về dòng xe. Những dòng xe không có giấy tờ hay tư liệu tin cậy thì việc phân biệt “nguyên bản” với “cũ” là rất khó khăn. Những đối chiếu, chứng thực với tư liệu là một hoạt động thiết thực và cần thiết hơn chính là tư duy nhạy bén cảm quan của bản thân.

  Một chiếc xe nguyên bản thực sự khi trùng khớp hoàn toàn với nguyên bản xuất xưởng khi đối chiếu. Nguyên lý này trở thành kim chỉ nam cho giới sưu tập xe cổ  trong suốt thời gian dài. Khi một chiếc xe theo thời gian càng ít thay đổi thì giá trị sẽ càng tăng cao. Tuy nhiên một người chơi xe cổ lâu năm lại cho rằng tiêu chí này gần đây mới được quan tâm. Bởi cách đây 30 năm, người chơi xe cổ vẫn sẵn sàng vứt đi vỏ thân chiếc Bentley thời tiền thế chiến để tạo nên mọt bản sao xe đua Le Mans hoàn hảo.

  Bởi thực tế để kiếm tìm những chiếc xe cổ y nguyên bản xuất xưởng từ nhà máy vô cùng khó. Trừ trường hợp chúng không dùng trong mục đích sử dụng mà bảo quản ở điều kiện lý tưởng. Bởi nếu không chúng chắc chắn có sửa chữa thay thế, đại tu hoặc đập đi xây lại. Những điểm thay thế đó chính là những chi tiết cần chú ý. Thay linh kiện hiện đại cho các thiết bị lạc hậu trong xe cổ để phục dựng đang gây tranh cãi.

  Thực tế hầu như chẳng có người dùng nào khư khư lưu giữ chiếc xe cũ rích mà họ luôn muốn nâng cấp thay thế công nghệ hiện đại để chiếc xe có hiệu năng cao vượt trội hơn ban đầu. Những thay đổi này cần được ghi chếp đầy đủ dể người thẩm định đánh giá thực tế hiện trạng của xe. Tuy nhiên hoàn toàn không dễ dàng với các cách nhìn nhận về xe cổ giữa các thời kỳ cũng như giữa các thế hệ là khác nhau.

  Các chuyên gia khuyên người sở hữu xe cổ hãy nên thành thật với chiếc xe của mình. Đó là hãy chia sẻ rõ các thông tin về các hoạt động sửa chữa, thay thế trên chiếc xe đó, đừng cố tình ngụy biện về nguyên bản của chiếc xe. Bởi người mua phải thẩm định chắc chắn tình trạng xe trước khi quyết đinh mua. Nếu họ thấy khả nghi thì chiếc xe sẽ không được bảo hiểm mà chịu nhiều rủi ro.

  Như vậy có thể thấy chơi xe cổ cũng như chơi đồ cổ hoàn toàn không dễ và là thú chơi không đại trà cho nhiều người. Để có thể bước chân vào thế giới xe cổ cần phải là người am hiểu có kiến thức, kinh nghiệm về các dòng xe cũng như thời gian và điều quan trọng nhất chính là cần phải có tiềm lực tài chính, túi tiền đầy mới có thể bước chân vào lĩnh vực này. Những người đam mê hội tụ những yếu tố này chắc chắn không có nhiều.

  Nguồn: Phụng Đức – Thuê xe đưa đón sân bay Nội Bài Giá rẻ

0 comment
Top

Gọi Điện